Rối loạn nội tiết tố do thiếu hụt Vitamin D

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy vitamin D có vai trò hàng đầu trong bản chất của bệnh vẩy nến, tiểu đường týp 1 và thấp khớp dạng thấp; hơn nữa người ta cũng biết từ lâu là thiếu hụt vitamin D kéo dài có thể dẫn đến co thắt và tai biến xương chậu cho bà mẹ khi sinh. Thông thường, thiếu hụt vitamin D có thể tránh được nếu ăn đều đặn cá béo hay phơi nắng có mức độ.

roi-loan-noi-tiet-thieu-hut-vitamin-d

Vitamin A, D và calcium có mối liên quan mật thiết với nhau cũng như có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của xương. Cơ thể tuy không thể sản xuất ra vitamin D nhưng lại chịu ảnh hưởng rất lớn từ vitamin này. Các chuyên gia cũng đưa ra minh chứng, chứng tỏ rằng nếu mỗi ngày Bổ sung 500 đơn vị vitamin D sẽ giúp giảm được 7% nguy cơ đột tử…

Vitamin D có vai trò trung gian trong quá trình tổng hợp calci máu. Ở điều kiện bình thường, đây là loại vitamin mà cơ thể có thể tự tổng hợp được nhờ da dưới tác dụng của ánh nắng mặt trời. Vai trò của vitamin D có tác dụng chủ yếu trên 3 cơ quan chính là:

– Xương: chất 1,25 (OH)D làm tăng hoạt động tái cấu trúc, giúp calci hóa tổ chức dạng xương.

– Ruột: ở tá tràng và ruột non vitamin D tổng hợp các protein chuyên chở, giúp calci di chuyển chủ động qua màng ruột.

– Thận: vitamin D có tác dụng làm giảm tái hấp thu calci ở ống thận dẫn tới tiểu ra nhiều calci (vì thế tránh dùng calci liều cao).

Mới đây các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh và Canada đã tìm ra 229 gen con người bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi của hàm lượng vitamin D. Nhiều gen trong số đó có liên quan đến hội chứng rối loạn nội tiết tố, liên quan đến một số bệnh ung thư và bệnh tự miễn dịch (như bệnh vẩy nến, bệnh lupus, hay viêm khớp dạng thấp). Kết quả nghiên cứu đăng trên tạp chí Genome Research đã có những ảnh hưởng lớn đến quan điểm và thực hành về sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là trong lĩnh vực chăm sóc tiền sản. Nhiều tiến bộ thực hiện trong kỹ thuật phân tích ADN đã cho phép nghiên cứu những phản ứng tương tác sâu giữa các protein và ADN và với mức độ chính xác chưa từng có; cho phép hiểu rõ hơn về độ nhạy cảm của gen đối với nhiều chứng bệnh .

Những nghiên cứu mới nhất cho thấy vitamin D có vai trò hàng đầu trong bản chất của bệnh vẩy nến, tiểu đường týp 1 và thấp khớp dạng thấp; hơn nữa người ta cũng biết từ lâu là thiếu hụt vitamin D kéo dài có thể dẫn đến co thắt và tai biến xương chậu cho bà mẹ khi sinh. Thông thường, thiếu hụt vitamin D có thể tránh được nếu ăn đều đặn cá béo hay phơi nắng có mức độ.

Theo giáo sư Sreeram Ramagopalan (thuộc Tổ chức Wellcome Trust Centre for Human Genetics) thì các kết quả làm rõ hơn giả thuyết mà theo đó vitamin D tương tác với các gen trong sinh bệnh học của các chứng bệnh kể trên và nhấn mạnh các nguy cơ nghiêm trọng từ thiếu hụt vitamin này, đặc biệt là những người có di truyền thiếu hụt vitamin D.

“Từ nay chúng tôi có bằng chứng về vai trò của vitamin D đối với nhiều chứng bệnh. Việc cho bà mẹ uống viên bổ sung trong thời gian mang thai cũng như cho uống viên bổ sung ở giai đoạn tuổi thơ sẽ có hiệu quả tốt đối với sức khỏe của đứa trẻ sau này. Nhiều nước trên thế giới đã thiết lập viêc bổ xung vitamin D trong chương trình sức khỏe cộng đồng”, giáo sư Sreeram Ramagopalan cho biết. “Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự ảnh hưởng không thể tưởng của vitamin D đối với sức khỏe con người, ngoài các chứng còi xương hay suy dinh dưỡng được biết từ trước đến nay”, giáo sư Andreas Heger thuộc đơn vị gen sinh học (genomics) chức năng MRC của đại học Oxford, nói thêm.

Tuy nhiên, việc sử dụng vitamin D liều cao để điều trị cần rất thận trọng và phải có chỉ định của bác sĩ, vì trong một số trường hợp đặc biệt có thể gây ra tình trạng ngộ độc vitamin D, sỏi thận, ảnh hưởng đến các mô tim, phổi, da, tiêu chảy, nôn mửa, đau đầu. Nếu cơ thể bình thường có thể tự tổng hợp được vitamin này thì không cần phải uống bổ sung vitamin D.